Bát Xát: Thu giữ một số mặt hàng thuốc tân dược nhập lậu bày bán tại các chợ phiên vùng cao
CTTĐT - Lợi dụng vùng cao còn nhiều khó khăn và trình độ nhận thức của người dân hạn chế, nhiều tiểu thương đã đưa một số mặt hàng nhập lậu, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ để kinh doanh, bán cho người dân.

Thu giữ hàng nhập lậu tại chơ phiên Y Tý

Trước tình trạng đó, trong các ngày 25-26/12/2021, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bát Xát đã tiến hành kiểm tra việc mua bán, trao đổi hàng hóa tại các chợ phiên trên địa bàn các huyện. Trong đó tập trung kiểm tra nhãn hàng hóa, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa đối với các mặt hàng đóng gói sẵn, mỹ phẩm, dược phẩm,… Qua kiểm tra tại chợ phiên Y Tý, Mường Hum, đoàn đã phát hiện một số tiểu thương kinh doanh hàng tạp hóa nhỏ lẻ có bày bán một số mặt hàng thuốc tân dược nhập lậu, đoàn đã tiến hành thu giữ toàn bộ số hàng trị giá hàng hóa trên 8 triệu đồng và lập biên bản xử phạt với tổng số tiền 4 triệu 500 nghìn đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ hàng tiến hành tiêu hủy toàn bộ số hàng bị thu giữ, trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng.

Kiểm tra tại chợ Mường Hum

Mặc dù thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các chợ phiên vùng nông thôn, vùng cao nhưng công tác kiểm soát thị trường hàng hóa tại các khu vực này vẫn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do địa bàn quản lý rộng, trong khi lực lượng quản lý thị trường mỏng, các chợ phiên phân bố rải rác, không tập trung. Ngoài ra, người kinh doanh tại các chợ phiên chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số hoặc cư dân thường trú tại các địa phương khác, trình độ dân trí còn hạn chế, quy mô hoạt động nhỏ lẻ, kinh doanh lưu động, trà trộn nhiều loại hàng hóa… gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý.

Dự báo dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn có diễn biến phức tạp. Huyện Bát Xát chỉ đạo các ngành chuyên môn tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa đặc biệt tại các chợ phiên vùng cao, vùng nông thôn. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân không buôn bán hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ,....đảm bảo lưu thông hàng hóa, bình ổn thị trường đáp ứng nhu cầu của Nhân dân./.

Quang Phấn