Hướng dẫn những điểm mới, điểm sửa đổi bổ sung trong việc kê khai, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản
Lượt xem: 5089

CTTĐT - Cục Thuế tỉnh vừa ban hành Công văn số 4118/CT-TTHT ngày 22/7/2021 về chính sách thuế đối với hoạt động Kinh doanh bất động sản, trong đó hướng dẫn những điểm mới, điểm sửa đổi bổ sung trong việc kê khai, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản theo Nghị định 126/2020NĐ-CP 19/10/2020 của Chính  Phủ.

Theo đó công văn đã nêu rõ những điểm mới, sửa đổi bổ sung như sau:

- Về địa điểm nộp hồ sơ khai thuế GTGT: Đối với NNT có nhiều hoạt động kinh doanh trên nhiều địa bàn cấp tỉnh có phát sinh hoạt động chuyển nhượng bất động sản của dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà để chuyển nhượng (bao gồm cả trường hợp có thu tiền ứng trước của khách hàng theo tiến độ) thì NNT thực hiện khai thuế GTGT tại địa bàn cấp tỉnh khác với nơi người nộp thuế đóng trụ sở chính là cơ quan thuế nơi có hoạt động chuyển nhượng bất động sản (điểm b Khoản 1 Điều 11 Nghị định 126/2020/NĐ-CP).

- Về khai thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản: Người nộp thuế có hoạt động chuyển nhượng bất động sản thì thực hiện kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo lần phát sinh. Thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của người nộp thuế áp dụng theo phương pháp tỷ lệ trên doanh thu theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp. (Điểm e Khoản 4 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP ).

- Về tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với người nộp thuế có thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà để chuyển nhượng hoặc cho thuê mua, có thu tiền ứng trước của khách hàng theo tiến độ phù hợp với quy định của pháp luật thì tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý theo tỷ lệ 1% trên số tiền thu được (Điểm b Khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP).

- Quy định về khai thuế thay, nộp thuế thay: Tổ chức, cá nhân thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho người nộp thuế trong trường hợp hợp đồng chuyển nhượng bất động sản có thoả thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán (trừ trường hợp được miễn thuế, không phải nộp thuế hoặc tạm thời chưa phải nộp thuế); bên thứ ba có liên quan được phép bán tài sản của cá nhân theo quy định của pháp luật thì bên mua, bên thứ ba có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo quy định.(Điểm g Khoản 5 Điều 7 Nghị định 126/2020/NĐ-CP).

- Quy định về địa điểm nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân có thu nhập cho thuê tài sản: Cá nhân có thu nhập từ cho thuê tài sản (trừ bất động sản) nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú. Cá nhân có thu nhập từ cho thuê bất động sản tại Việt Nam nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế nơi có bất động sản cho thuê. Cá nhân có bất động sản cho thuê tại nước ngoài nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp nơi cá nhân cư trú.(Điểm g, Khoản 6, Điều 11 Nghị định 126/2020/NĐ-CP).

Cục Thuế tỉnh Lào Cai thông báo để Người nộp thuế hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai được biết và thực hiện./.

CTTĐT

 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 255
 • Hôm nay: 12,399
 • Trong tuần: 79,275
 • Tất cả: 61,182,114
Đăng nhập