Lào Cai gặp mặt các văn nghệ sỹ, nghệ nhân - những người hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật
Lượt xem: 1580
CTTĐT - Nhân dịp đón xuân Nhâm Dần 2022, chiều ngày 21/01, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức buổi Gặp mặt các văn nghệ sỹ, nghệ nhân - những người hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật đã đồng hành và gắn bó với tỉnh Lào Cai.

Chủ trì buổi gặp mặt: Đồng chí Đặng Xuân Phong - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai; Đồng chí Vũ Xuân Cường - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí: Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh buổi gặp mặt

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai 154 văn nghệ sỹ, trong đó có 123 hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh sinh hoạt ở 6 chuyên ngành (Văn, Thơ, Âm nhạc, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Văn nghệ dân gian) và 31 nghệ nhân (trong đó có: 02 nghệ nhân Nhân dân, 25 nghệ nhân Ưu tú và 05 nghệ nhân dân gian). Trung bình, mỗi năm có khoảng 500 tác phẩm văn học, nghệ thuật thuộc các lĩnh vực được sáng tác, trong đó nhiều tác phẩm văn học, mỹ thuật, nhiếp ảnh... chất lượng tốt, được công chúng đón nhận, yêu mến và đoạt giải cao tại các cuộc thi, hội thi, liên hoan, triển lãm trong tỉnh, khu vực và quốc tế. Các nghệ nhân ưu tú và nghệ nhân dân gian hoạt động trong các lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể (tiếng nói- chữ viết; tập quán xã hội; lễ hội; nghệ thuật trình diễn; dân ca dân vũ; tri thức dân gian…), họ có trách nhiệm của mình đối với việc bảo tồn giữ gìn phát huy, trao truyền cho các con, cháu trong cộng đồng nhằm mục đích truyền lại cho thế hệ sau để cùng nhau phát huy truyền thống văn hóa cha ông. Tất cả các nghệ nhân kể trên đều là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền và cụ thể bằng các hoạt động.

Một số nghệ nhân tiêu biểu trên địa bàn tỉnh: Nghệ nhân Hoàng Xín Hòa (sinh năm 1944, dân tộc Nùng, xã Nấm Lư, huyện Mường Khương) là người tâm huyết sưu tầm, truyền dạy các bài hát dân ca dân tộc Nùng đến nay ông đã khôi phục và thành lập được 04 đội văn nghệ hát dân ca, dân vũ tại xã Nấm Lư, đồng thời ông phối hợp với nhà trường truyền dạy hát dân ca Nùng cho hơn 600 học sinh tiểu học, trung học cơ sở Nấm Lư; Nghệ nhân Tẩn Vần Siệu, sinh năm 1962, dân tộc Dao, thôn Tả Chải, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa mở lớp truyền dạy chữ Nôm Dao cho học trò lên gần bẩy trăm người. Nghệ nhân Lồ Lài Sửu, người có nhiều đóng góp cho hoạt động bảo tồn tết Sử dề pà (tạ ơn trâu) của người Bố Y và bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc, đặc biệt là dạy hát cho các cháu; Nghệ nhân Phạm Văn Chiến, dân tộc Kinh, là người có nhiều đóng góp xây dựng Lễ hội Đền Bảo Hà, đến nay lễ hội Đền Bảo Hà được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2018…

Đ/c Đặng Xuân Phong - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai biểu dương những thành tích của các văn nghệ sỹ, nghệ nhân

Đại diện Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lào Cai, đồng chí Mã Anh Lâm – Chủ tịch Hội đồng VHNT tỉnh bày tỏ sự cảm ơn của các đồng chí lãnh đạo tỉnh dành cho đội ngũ văn nghệ sỹ trong thời gian qua, trong thời gian tới đội ngũ văn nghệ sỹ, nghệ nhân dân gian, nghệ nhân ưu tú tiếp tục đổi mới sáng tạo, có nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật, góp phần truyền tải chủ trương của Đảng, chính sách , pháp luật của nhà nước, của tỉnh đến các tầng lớp Nhân dân.

Tại buổi gặp mặt, nghệ nhân ưu tú Hoàng Chúng, xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương, lĩnh vực ngữ văn dân gian và truyền dạy hát dân ca dân tộc Mông phát biểu ý kiến liên quan đến lĩnh vực truyền dạy hát dân ca của đồng bào các dân tộc, kiến nghị, đề xuất tỉnh nghiên cứu có nghị quyết về công tác dân tộc, các dân tộc sáng tác dân ca bằng tiếng dân tộc của mình nhằm đóng góp cho bảo tồn văn hoá dân tộc tỉnh Lào Cai; tỉnh có giải thưởng văn nghệ quần chúng khuyến khích sáng tác trong cộng đồng các dân tộc; xây dựng các bảo tồn văn hóa  các dân tộc để giới thiệu, quảng bá văn hoá truyền thống với khách du lịch.

Nghệ nhân ưu tú Hoàng Chúng, lĩnh vực ngữ văn dân gian và truyền dạy hát dân ca dân tộc Mông tham gia phát biểu

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đặng Xuân Phong - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai đã thông tin một số kết quả nồi bật về phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai năm 2021. Đồng chí ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích của các văn nghệ sỹ, nghệ nhân và đóng góp của các đồng chí cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai năm 2021.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với chủ đề “Đoàn kết - Kỷ cương - Thích ứng linh hoạt - Phát triển toàn diện”cần có sự đồng tâm hiệp lực của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ mong muốn đội ngũ văn nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm văn học nghệ thuật, nghiên cứu, sưu tầm văn hóa, văn nghệ dân gian có chất lượng cả về tư tưởng, nghệ thuật, nội dung, bản sắc văn hóa Lào Cai tạo nên sức hấp dẫn và thuyết phục. Xây dựng, phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh Lào Cai một 

cách toàn diện cả về số lượng, chất lượng, bảo tồn, gìn giữ, phát huy, trao truyền cho thế hệ sau giá trị di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Bám sát, tuyên truyền tốt các sự kiện chính trị, kinh tế,xã hội lớn của đất nước và của tỉnh năm 2022.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Đặng Xuân Phong khẳng định tỉnh Lào Cai sẽ quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ văn nghệ sĩ, nghệ nhân phát triển, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về cuộc sống tinh thần của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.Mong rằng các văn nghệ sỹ, nghệ nhânsẽ tiếp tục đồng hànhcùng tỉnh nhà trên những chặng đường sắp tới, vì “một Lào Cai phát triển toàn diện”./.

Linh Vũ

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 409
 • Hôm nay: 13,173
 • Trong tuần: 80,049
 • Tất cả: 61,182,888
Đăng nhập