Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong dịp tết Nguyên đán
CTTĐT- Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống Covid-19, tại cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, diễn ra vào chiều ngày 24/1/2022.

Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng chống Covid-19 tỉnh.

Theo báo cáo tại cuộc họp, tính từ 27/4/2021 đến nay Lào Cai đã ghi nhận 2.409 ca mắc Covid-19. Trong đó: có 1.235 người đã khỏi bệnh, hiện còn 1.172 trường hợp đang được điều trị, 02 trường hợp tử vong.

Đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp

Một số ổ dịch đang hoạt động tại các địa phương như: Thành phố Lào Cai với 3 ổ dịch: trường THCS Lý Tự Trọng 16 ca mắc, tiểu học Nguyễn Du 29 ca mắc, tiểu học Lê Ngọc Hân 60 ca mắc; chùm ca bệnh các trường Hoàng Văn Thụ+Kim Đồng+ Lê văn Tám 29 ca mắc. Bảo Yên ổ dịch khu vực quanh đến Bảo Hà 20 ca mắc, Xã Xuân Hòa ghi nhận 22 ca mắc, Chùm ca bệnh liên quan đến Công an huyện Bảo Yên: 09 ca mắc; Tại Bảo Thắng ổ dịch trường tiểu học xã Phú Nhuận 72 ca mắc; Xã Gia Phú 24 ca mắc, Xã Thái Niên 13 ca mắc. Các ổ dịch khác cơ bản đã được khống chế

Về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, tổng số mũi tiêm được 1.324.863 mũi tiêm. Số người tiêm mũi 1 là 547.847 người, trong đó: Tiêm cho người ≥ 18 tuổi: 469.582 người (chiếm 98,5% số dân ≥ 18 tuổi có mặt); tiêm cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi: 78.265 người (chiếm 96,31% số dân từ 12 đến dưới 18 tuổi). Số người tiêm 2 mũi là 517.784 người, trong đó: Số người ≥ 18 tuổi: 448.278 người (chiếm 94,03% số dân ≥ 18 tuổi); số người từ 12-18 tuổi: 69.506 người. (chiếm 85,5% số dân từ 12-18 tuổi). Số người tiêm 3 mũi là 250.367 người. Tổng số người từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm vắc xin 7.183 người; số người chưa tiêm mũi 2 21.304 người.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương đã báo cáo công tác phòng chống dịch, hoạt động điều trị bệnh nhân mắc Covid-19; nêu ra những khó khăn vướng mắc và một số biện pháp trong công tác phòng chống dịch thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương, của tỉnh về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là trong dịp tết lượng người trở về địa phương đông, tuyên truyền người dân thực hiện tốt 5K, khai báo y tế và tự xét nghiệm. Bên cạnh đó, các sở, ngành, các địa phương tập trung chỉ đạo phòng chống dịch tại cơ sở, đặc biệt là cấp thôn bản, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình; gắn trách nhiệm của người đứng đầu; nêu cao vai trò của tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý: Đối với một số ổ dịch mới phát hiện, các địa phương chủ động tổ chức cách ly, xét nghiệm, điều trị, chủ động báo cáo với Ban chỉ đạo tỉnh và ngành y tế. Tiếp tục đẩy nhanh công tác tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19, không để thiếu vắc xin cho các địa phương. Thành lập tổ, đội để kiểm tra, xử lý nghiêm việc thực hiện các quy định phòng chống dịch, đặc biệt tại những nơi như trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ, doanh nghiệp để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân. Đảm bảo chăm lo Tết cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch và bệnh nhân mắc Covid-19./.

Thảo Châu