Bên trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng của Lào Cai
Lượt xem: 776
CTTĐT - Khu thu dung của Bệnh viện Sản nhi Lào Cai là nơi điều trị cho bệnh nhân F0 nặng của Lào Cai. Các bệnh nhân nặng, nguy kịch đa số chưa tiêm vắc xin, một số tiêm được 1 mũi. Đáng chú ý, phần lớn trong số này chủ yếu là người cao tuổi có nhiều bệnh lý nền, vì vậy công tác chăm sóc, điều trị với các biến chứng của bệnh nhân Covid-19 nặng được thực hiện khẩn trương và chính xác.

Đối với những bệnh nhân Covid-19 nặng, các y, bác sĩ phải túc trực 24/24 để theo dõi sức khỏe của họ.

Sang kiểm tra lại huyết áp của bệnh nhân Q. huyết áp tối đa cả tối thiếu đang hơi cao. Liên tục là tiếng báo đàm của bác sĩ Hoàng Tùng và những tiếng tít tít, tít tít từ màn hình theo dõi các chỉ số huyết áp, SpO2, nhịp tim... vang lên không ngừng tại phòng theo dõi trung tâm tại Khu thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng của Bệnh viện Sản nhi Lào Cai.

Đặt bộ đàm xuống bàn, ngay lập tức, các y bác sĩ, điều dưỡng phía trong khu điều trị có mặt tại giường bệnh để hỗ trợ. Tuy số bệnh nhân nhập viện không nhiều so với số ca nhiễm không ngừng tăng cao những ngày qua tại Lào Cai, nhưng đây là những bệnh nhân tình trạng nặng với các biến chứng của Covid-19, vì vậy để chăm sóc điều trị cho bệnh nhân, các y, bác sĩ làm việc với 200% công suất mỗi ngày. Bác sĩ Hoàng Văn Châu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Chúng tôi đang điều trị cho các bệnh nhân dương tính Covid-19 có diễn biến nặng tại khu thu dung của bệnh viện sản nhi. Tại đây các bệnh nhân đa phần đều phải thở Ô xi, những bệnh nhân nặng hơn thì phải thở HFNC. Vì là khu điều trị cho bệnh nhân nặng nên chúng tôi phải thường xuyên có mặt tại buồng bệnh, để kịp thời xử trí những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra đối với các bệnh nhân.”

Để phục vụ cho công tác điều trị, Khu thu dung của Bệnh viện Sản nhi được trang bị đầy đủ máy móc trang thiết bị từ kỹ thuật chuyên sâu như máy ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo), cùng các trang thiết bị hiện đại như lọc máu liên tục, máy thở…để phục vụ người bệnh. Do đặc thù của bệnh nhân Covid-19 có thể trở nặng bất kỳ lúc nào nên công việc của đội ngũ y, bác sĩ rất vất vả, các y, bác sỹ chia thành 3 kíp trực gồm 01 kíp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 02 kíp của Bệnh viện Sản nhi thay phiên nhau trực 24/24h mỗi ngày. Điều đặc biệt, trong số 19 bệnh nhân đang điều trị có đến 15 trường hợp chưa tiêm phòng vắc xin Covid-19, số còn lại là tiêm chưa đầy đủ và có bệnh nền. Vì vậy việc điều trị cho những bệnh nhân này cũng vất vả hơn rất nhiều. Bác sĩ Hoàng Tùng – Bệnh viện Sản nhi Lào Cai cho biết: “Tất cả các bệnh nhân đến điều trị tại Khu điều trị dành cho bệnh nhân Covid-19 nặng nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, các bệnh nhân đều có dấu hiệu khó thở và đều được can thiệp bằng thở Ô xi hoặc thở HFNC thậm trí là thở máy. Điều đáng nói trong số những bệnh nhân diễn biến nặng đều chưa tiêm mũi vắc xin nào, trong đó có 01 sản phụ tử vong do chưa tiêm vắc xin. Trong quá trình điều trị những bệnh nhân đã tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19 khả năng bình phục tốt hơn những người chưa được tiêm phòng vắc xin hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ.”

Tính đến ngày 24/1/2022, Lào Cai ghi nhận 2.409 trường hợp dương tính với Covid-19, số ca hiện đang điều trị tại Lào Cai là 1.171 trường hợp, trong đó có 12 trường hợp có triệu chứng nặng phải thở trường hợp thở ôxy qua Mask. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh với số lượng bệnh nhân tăng cao trong thời điềm hiện nay, để hạn chế các ca bệnh có chuyển biến nặng Ngành Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tiêm đủ liều vắc xin theo quy định để tăng hiệu lực bảo vệ cơ thể, giúp cơ thể sản xuất đủ kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2, người dân cần chủ động tiêm phòng sớm để đảm bảo quyền lợi của cá nhân cũng như sự miễn dịch trong cộng đồng đạt hiệu quả cao nhất./.

Hồng Loan
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 405
 • Hôm nay: 13,102
 • Trong tuần: 79,979
 • Tất cả: 61,182,818
Đăng nhập