KHAI MẠC SEA GAMES 31: Bản sắc đậm đà hòa quyện cùng tinh thần thể thao cao thượng và hiệu ứng công nghệ tuyệt vời!
Tối 12/5, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã diễn ra vô cùng ấn tượng trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

SEA Games 31 góp phần nâng cao vị thế Việt Nam

SEA Games 31 là một hoạt động thể thao - văn hóa mang tầm khu vực, góp phần quảng bá hình ảnh, tạo ra dấu ấn đậm nét, cũng như góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam.

Chương trình khai mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra với Lễ diễu hành, Lễ thượng cờ Việt Nam và cử hành Quốc ca, thượng cờ Đông Nam Á và SEA Games 31.

11 gương mặt vận động viên xuất sắc nhất của Thể thao Việt Nam đã được chọn để cầm cờ.

Sau nghi lễ khai mạc, các vận động viên sẽ rước đuốc và thắp sáng đài lửa SEA Games 31.

SEA GAMES 31: Việt Nam hấp dẫn, thân thiện; Đông Nam Á mạnh mẽ, cùng nhau tỏa sáng

Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ góp phần toát lên những hình ảnh đẹp nhất về một Việt Nam hấp dẫn, thân thiện, hiếu khách, cùng với các quốc gia ASEAN khác cùng tỏa sáng, mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19 thông qua 3 phần trình diễn.

- Phần 1: "Việt Nam thân thiện" với các tiết mục: Trống khai hội Countdown bằng nghệ thuật trình diễn mapping và công nghệ đồ họa thực tế ảo, Việt Nam xin chào, Hồn sen Việt.

- Phần 2: "Đông Nam Á mạnh mẽ" thể hiện sức mạnh của cộng đồng các nước ASEAN khi liên kết sẽ tạo nên một vị thế trên bản đồ thế giới, bao gồm các tiết mục: Hội tụ để tỏa sáng, Đường đến Việt Nam.

- Phần 3: "Đông Nam Á tỏa sáng" thể hiện sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN cùng nhau đoàn kết, xây dựng cộng đồng vững mạnh, phát huy vai trò của ASEAN trên trường quốc tế, bao gồm các tiết mục: Chung một dòng chảy, Hành trình ngọn đuốc SEA Games, Thắp lửa SEA Games.

Tiết mục Trống đồng khai hội.

Ca khúc "Let's shine": Màn đồng diễn sôi động, hấp dẫn

Sau đó là các nghi lễ chính thức như rước cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, cờ SEA Games; phát biểu và tuyên bố khai mạc của lãnh đạo nhà nước, lễ tuyên thệ của vận động viên và trọng tài.

Có khoảng 600 diễn viên, chủ yếu là từ Học viện Múa Việt Nam, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội và 250 vận động viên của Trường Đại học Thể dục Thể thao Từ Sơn tham gia chương trình.

Phần trình diễn ca khúc chủ đề của SEA Game lần thứ 31 "Let's shine" (Hãy tỏa sáng) hứa hẹn sẽ là màn đồng diễn sôi động, hấp dẫn ở phần cuối chương trình khai mạc.

Các nghệ sĩ nổi tiếng trong làng âm nhạc Việt Nam sẽ biểu diễn cùng với hình ảnh linh vật sao la, biểu tượng của 54 dân tộc của Việt Nam, đại diện 11 quốc gia Đông Nam Á...

VĐV Quách Thị Lan, Nhà vô địch Asian Games 2018, thực hiện nghi thức thắp sắng đài đuốc SEA Games 31 - Ảnh: Tiền phong

Cựu vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Tĩnh, 3 HCV SEA Games 2003, mở đầu phần rước đuốc quanh sân Mỹ Đình. Trải qua 3 lượt truyền đuốc, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trao ngọn đuốc cho VĐV Quách Thị Lan để Nhà vô địch Asian Games 2018 thắp sắng đài đuốc SEA Games 31.

Vào thời khắc ngọn lửa thiêng SEA Games 31 được thắp sáng cũng là lúc ca khúc chủ đề của Đại hội, "Let's shine" (Hãy cùng tỏa sáng) vang lên qua phần trình diễn của ca sĩ Tùng Dương, Hồng Nhung và nhóm Oplus.

Tham dự SEA Games 31 lần này, Đoàn thể thao Campuchia cử 361 VĐV tham gia tranh tài ở 33 môn thể thao.

Tiếp theo là Đoàn thể thao Indonesia với 500 VĐV tham gia tranh tài ở 32 môn thể thao.

Đoàn thể thao Lào có 280 VĐV dự thi ở 28 môn thi.

Đoàn thể thao Malaysia tham gia tranh tài ở 39 môn thi đấu với 586 VĐV.

Đoàn thể thao Myanmar gồm 298 VĐV tranh tài ở 21 môn thi.

Tiếp đến là Đoàn thể thao Philippines với 425 VĐV tham gia tranh tài ở 39 môn thi.

Có số VĐV tương đương với Đoàn Philippine (425 VĐV), Đoàn thể thao Singapore sẽ tham gia tranh tài ở 33 môn thi.

Có lực lượng tham gia SEA Games 31 hùng hậu chỉ sau đoàn chủ nhà, Đoàn thể thao Thái Lan gồm 808 VĐV và sẽ tranh tài ở toàn bộ 40 môn thi đấu.

Đoàn thể thao Timor Lester chỉ có 39 VĐV tham gia 7 môn thi.

Cuối cùng là Đoàn thể thao Việt Nam với 951 VĐV tranh tài ở tất cả các môn thi đấu.

Tiếp đến, 8 VĐV đạt thành tích cao của Việt Nam rước lá cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á gồm Bùi Thị Thu Thảo (điền kinh), Hoàng Thị Duyên (cử tạ), Trương Thị Kim Tuyền (taekwondo), Hoàng Thị Mỹ Tâm (karate), Trần Hưng Nguyên (bơi), Đỗ Xuân Hiếu (vovinam), Ngô Văn Lâm (vật) và Trần Đình Nam (pencak silat).

Các VĐV rước cờ SEA Games gồm: Nguyễn Thùy Linh (cầu lông), Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung), Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (vật), Nguyễn Văn Trí (pencak silat), Trần Nhật Hoàng (điền kinh), Phùng Thị Huệ (jujitsu), Nguyễn Thanh Liêm (vovinam) và Hoàng Văn Nam (vật).

Với khẩu hiệu: “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”, ngày 12/5/2022, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) chính thức khai mạc trên Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Đại hội diễn ra từ ngày 12 – 23/5/2022 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận với sự tham dự của khoảng gần 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ, trọng tài... thi đấu ở 40 môn, hơn 520 nội dung. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai SEA Games kể từ năm 2003.

Đến dự lễ khai mạc có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà Nước, các cơ quan Trung ương, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Về phía các đại biểu quốc tế, có ông Tan Chuan Jin - Chủ tịch Quốc hội Singapore, các vị Bộ trưởng, trưởng đoàn thể thao các nước tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021, Trưởng Đại diện các tổ chức quốc tế và Đại sứ các nước. Bên cạnh đó, khoảng 15.000 người đến sân Mỹ Đình để theo dõi sự kiện đặc biệt này.

Theo Baochinhphu.vn