Hội thảo xúc tiến du lịch Lào Cai (Việt Nam) - Ấn Độ
Lượt xem: 799
CTTĐT - Chiều ngày 05/8/2022, UBND tỉnh Lào Cai và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến xúc tiến du lịch Lào Cai (Việt Nam) - Ấn Độ. Qua đó tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch hai bên được chia sẻ, tiếp cận thông tin thị trường, tìm kiếm cơ hội kết nối, hợp tác phát triển du lịch. 

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với hơn 100 đại biểu tham dự tại 6 điểm cầu: tỉnh Lào Cai, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, Văn phòng Du lịch Ấn Độ (Bộ Du lịch Ấn Độ) tại Singapore, Hiệp hội Lữ hành Ấn Độ tại New Dehli (Ấn Độ), Hãng hàng không Vietjet Air (Hà Nội), Hãng hàng không Indigo Airlines (Hà Nội).

Hội thảo tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Phía Ấn Độ và các đối tác có bà Mini Kumam, Đại biện lâm thời cùng các cộng sự của Đại sứ quán Ấn Độ; đại diện: Văn phòng Du lịch Ấn Độ, Hiệp hội Lữ hành Ấn Độ, Văn phòng đại diện Hãng hàng không Indigo, Hãng hàng không VietjetAir.
Tham dự tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh, UBND huyện Bắc Hà, thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai cùng lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Lào Cai, Hiệp hội Du lịch Sa Pa và một số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

Bà Mini Kumam, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cho biết Ấn Độ và Việt Nam đều đang từng bước tiến tới phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Trong đó phục hồi du lịch trở thành mục tiêu quan trọng đối với cả hai nước và là một trong những ngành trọng tâm được quan tâm thúc đẩy.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Mini Kumam, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cho rằng Ấn Độ và Việt Nam đều có nhiều nét tương đồng về các liên kết văn hóa và văn minh lâu đời, theo đó du lịch mang mọi người từ cả hai quốc gia đến gần nhau hơn. Gần đây lượng khách du lịch giữa hai nước đã tăng lên khi nhiều đường bay thẳng được mở giữa các thành phố lớn của Ấn Độ và Việt Nam. Ấn Độ không chỉ nổi tiếng về Phật giáo mà còn nổi tiếng về các di sản thế giới, du lịch mạo hiểm, thiên nhiên và động vật hoang dã, yoga và sức khỏe, ẩm thực,... Nhiều năm gần đây, Ấn Độ còn nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho du lịch điều trị. Bà Mini Kumma nhận định tiềm năng phát triển du lịch giữa Việt Nam - Ấn Độ và giữa Ấn Độ - Lào Cai còn rất lớn. Trong thời gian tới, các công ty lữ hành hai bên sẽ tìm kiếm cơ hội mới để cung cấp các gói hấp dẫn cho du khách Việt Nam đến thăm Ấn Độ và ngược lại.

Hiện tại, mối quan hệ song phương giữa Việt Nam - Ấn Độ đã nâng tầm Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra nhiều triển vọng hợp tác tốt đẹp trong tương lai. 2022 là năm kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (07/01/1972 - 07/01/2022), 15 năm Ngày thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ (06/7/2007 - 06/7/2022). Nhân các sự kiện quan trọng này, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã lựa chọn và phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức thành công “Ngày quốc tế Yoga lần thứ 8” tại thị xã Sa Pa vào cuối tháng 6/2022.

Đồng chí Giàng Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu chào mừng.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Ngành Du lịch Lào Cai đang đặt mục tiêu hướng tới xây dựng thành điểm đến du lịch thiên nhiên, thể thao mạo hiểm “xanh”, “thông minh” hàng đầu Việt Nam và khu vực, gắn với bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc. Việc tổ chức Hội thảo xúc tiến du lịch Lào Cai - Ấn Độ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, thúc đẩy các hoạt động hợp tác phát triển trong lĩnh vực du lịch giữa tỉnh Lào Cai, Đại sứ quán Ấn Độ và các bên liên quan. Lào Cai mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ Đại sứ quán Ấn Độ trong việc quảng bá, xúc tiến du lịch Lào Cai tại đất nước Ấn Độ và cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp Ấn Độ đến nghiên cứu, triển khai thực hiện các dự án đầu tư phát triển du lịch tại tỉnh.

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung vào 03 nội dung chính gồm: Giới thiệu về tiềm năng phát triển ngành du lịch của tỉnh Lào Cai và của Ấn Độ; trao đổi, thúc đẩy các chương trình hợp tác về du lịch giữa tỉnh Lào Cai và Ấn Độ; xúc tiến các chương trình hợp tác với các hãng hàng không tại Việt Nam và Ấn Độ.

Đồng chí Hà Văn Thắng – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai giới thiệu về tiềm năng du lịch tỉnh Lào Cai. Mang trong mình những ưu thế riêng biệt và đa dạng để phát triển du lịch, Lào Cai mong muốn được là đối tác và hợp tác cùng cơ quan, doanh nghiệp du lịch của Ấn Độ; góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam - Ấn Độ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Tỉnh Lào Cai có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ (với đỉnh Fansipan cao 3.143m, được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương); nơi hội tụ của 25 dân tộc, hằng năm có trên 40 lễ hội dân gian được tổ chức. Tỉnh có khoảng 50 di tích, di sản văn hoá được xếp hạng cấp quốc gia, quốc tế tạo nên những sắc màu văn hoá đa dạng, phong phú, độc đáo và hấp dẫn; trở thành điểm đến lý tưởng, thu hút hàng triệu lượt du khách trong nước, quốc tế đến khám phá, trải nghiệm với những địa danh đã trở nên quen thuộc như: Khu du lịch quốc gia Sa Pa có lịch sử hình thành và phát triển gần 120 năm; Cao nguyên trắng Bắc Hà; Đại ngàn Y Tý - Vùng đất bí ẩn, thiên đường săn mây;…

Các đại biểu theo dõi video giới thiệu về du lịch Lào Cai.

Lào Cai và Khu du lịch quốc gia Sa Pa liên tục có tên trong danh sách các điểm đến hàng đầu Việt Nam như: Top 8 điểm đến hàng đầu Việt Nam do TripAdvisor’s Choice bình chọn; Top 2 “5 điểm đến nổi tiếng và đẹp nhất Việt Nam” do báo điện tử Huffington Post (Mỹ) bình chọn; Kỳ quan ruộng bậc thang Sa Pa được Travel and Leisure (Mỹ) ca ngợi là 01 trong 07 ruộng bậc thang kỳ vĩ nhất Châu Á và thế giới. Gần đây nhất, Fansipan là 1 trong 10 điểm nhất định phải tới khi đến Việt Nam theo bình chọn của Tripadvisor; Sa Pa được bình chọn là 1 trong 10 địa điểm xanh nhất hành tinh để đi bộ từ rừng tới thác nước; Hotel De La Couple Sapa nằm trong top những khách sạn hàng đầu của Việt Nam theo bình chọn của Travel + Leisure; Sa Pa đứng thứ 6 trong 11 điểm đến hàng đầu tại Việt Nam theo bình chọn của tạp chí Trip to Discover (Mỹ),…

Đường giao thông ở Lào Cai được đầu tư đồng bộ giúp kết nối và đưa du khách đến các điểm đến du lịch hàng đầu của tỉnh như Sa Pa, Y Tý, Bắc Hà, Bảo Yên,… Du khách Ấn Độ đến Lào Cai từ Hà Nội chỉ với 4 giờ xe ô tô hoặc 8 giờ đi tàu hỏa. Cảng hàng không Sa Pa dự kiến hoàn thành năm 2025 giúp du khách Ấn Độ dễ dàng đến Lào Cai chỉ với 5 giờ bay (dự kiến).

Ngành Du lịch Lào Cai tính đến thời điểm hiện tại có 34 khu, điểm du lịch với hơn 1.070 cơ sở lưu trú du lịch, trên 50 khách sạn quy mô từ 3 – 5 sao, khoảng 20.000 phòng nghỉ. Trong đó nhiều khách sạn có quy mô và đẳng cấp quốc tế, nổi bật là hệ thống các khách sạn tiêu chuẩn đẳng cấp quốc tế như: Silk Path khách sạn 5 sao được trang Trip Advisor đánh giá khách sạn tốt nhất của tốt nhất thế giới (Best of the Best); Khu nghỉ  dưỡng Topas Ecolodge của Sa Pa nằm trong danh sách 10 khu nghỉ dưỡng sinh thái đẹp nhất thế giới do National Geographic bình chọn; Tổ chức Kỷ lục Thế giới - Guinness World Record trao chứng nhận 2 kỷ lục Guinness cho cáp treo Fansipan Sa Pa là: Cáp treo 3 dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới (1.410m) và Cáp treo 3 dây dài nhất thế giới (6.292,5m)...

Với trên 100 dòng sản phẩm du lịch, Lào Cai là thiên đường du lịch phía Bắc của Việt Nam với các nhóm sản phẩm: du lịch lưu trú nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch văn hóa – cộng đồng, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp – làng nghề, du lịch thể thao mạo hiểm – tổng hợp, du lịch hội thảo, sự kiện, du lịch mua sắm, du lịch chăm sóc sức khỏe,… Ẩm thực Lào Cai là sự giao thoa đặc biệt giữa hiện đại và truyền thống. Lào Cai có những món ăn truyền thống mang hơi thở núi rừng Tây Bắc, Việt Nam và những nguyên liệu để chế biến ra món ăn phù hợp với ngay cả thực khách khó tính nhất như gạo Séng Cù, các loại hạt đậu, thảo dược, lê, đào, mận, quýt… cùng các món bánh truyền thống thuần chay của người Giáy, người Tày,…

Đại diện Văn phòng Du lịch Ấn Độ tại Singapore giới thiệu về tiềm năng du lịch của Ấn Độ. Ấn Độ có thiên nhiên đa dạng, ẩm thực phong phú, nhiều địa điểm tâm linh với 40 di sản văn hóa thế giới, hấp dẫn trong du lịch nghỉ dưỡng, sức khỏe, điều trị, hạ tầng cơ sở kết nối tốt... đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách du lịch. Năm 2019, có hơn 33.000 du khách Việt Nam đến Ấn Độ, thời gian lưu trú trung bình của du khách tại đây là 11,4 ngày.

Cũng tại hội thảo, đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai, Hiệp hội Lữ hành Ấn Độ, Văn phòng đại diện Hãng hàng không Indigo, Hãng hàng không VietjetAir đã xúc tiến, giới thiệu, quảng bá về du lịch của Lào Cai, Ấn Độ và thuyết trình về hoạt động, mở các đường bay giữa Ấn Độ - Việt Nam và Ấn Độ - Lào Cai trong tương lai. Các doanh nghiệp du lịch trao đổi về cơ hội, cách thức liên hệ, hợp tác du lịch giữa hai bên.

Hội thảo xúc tiến du lịch Lào Cai (Việt Nam) - Ấn Độ là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam triển khai. Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ấn Độ đều nhất trí cho rằng Hội thảo tổ chức ngày hôm nay mới là bước khởi đầu; hy vọng sẽ có thêm nhiều hơn nữa các hoạt động xúc tiến du lịch trực tiếp giữa Ấn Độ - Lào Cai trong thời gian tới nhằm tạo cơ hội cho các công ty lữ hành trao đổi, tiếp cận thông tin, tìm kiếm cơ hội kinh doanh với mục tiêu hướng tới là tăng lượng khách du lịch đến Việt Nam, Ấn Độ và đặc biệt là đến với vùng đất Lào Cai xinh đẹp, thân thiện, mến khách./.

Thanh Huyền
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 344
 • Hôm nay: 24,392
 • Trong tuần: 24,392
 • Tất cả: 66,916,081
Đăng nhập